Nhân viên làm việc trong kho hàng khổng lồ của Amazon?

Amazon có hơn 90 trung tâm phân loại và hoàn thiện đơn hàng khổng lồ đặt trên khắp thế giới. Riêng tại Mỹ, hãng này có 50 cơ sở và 15 trung tâm mới sẽ hoàn thành cuối năm 2014. Trước đó, Amazone đã lấn sân sang mảng logisticsthuê 20 máy bay chở hàng để phục vụ mục đích này.

kho-amazon-1

Theo Business Insider, Amazon gọi các kho hàng của mình là “Trung tâm hoàn thiện đơn hàng” (viết tắt là FC). Hãng cũng có các trung tâm phân loại, nơi hàng hóa đã đóng gói được phân loại trước khi gửi tới bưu điện

kho-amazon-2

Dịp cao điểm của Amazon là các kỳ nghỉ lễ.

kho-amazon-3

Trong dịp cao điểm (tháng 11-12), nhân viên Amazon thỉnh thoảng phải làm việc 12 giờ một ngày.

kho-amazon-4

Đa số nhân viên được tuyển dụng qua một đơn vị thầu chứ không phải Amazon. Năm nay, hãng bán lẻ khổng lồ tuyển thêm 80.000 nhân viên thời vụ cho các trung tâm phân loại và hoàn thiện đơn hàng của mình.

kho-amazon-5

Nhân viên tại kho hàng thường được trả 11-14 USD mỗi giờ làm việc

kho-amazon-6

Kho hàng lớn nhất của Amazon được đặt tại Phoenix, bang Arizona với diện tích khoảng 111.500 m2, đủ để chứa 28 sân bóng đá.

kho-amazon-7

Công việc tại kho hàng của Amazon đa số là chân tay. Nhân viên làm việc tại đây phải nâng được tới 22 kg và đứng hoặc đi lại 10-12 giờ mỗi ngày.

kho-amazon-8

Họ có thể phải di chuyển khoảng 11-24 km bên trong kho hàng mỗi ngày.

kho-amazon-10

Mỗi khi khách đặt mua hàng trên Amazon, đơn hàng sẽ được chuyển tới máy quét cầm tay của một nhân viên. Máy này sẽ chỉ cho họ tới khu vực có món hàng đó. Nhân viên sẽ quét món hàng, đặt lên xe đẩy, quét mã, rồi sau đó chuyển lên băng chuyền chuẩn bị giao hàng.

kho-amazon-20

Vài năm trước đây, một nguồn tin cho biết, Amazon có những quy định rất nghặt nghèo đối với nhân viên làm việc tại kho hàng. Ví dụ như nhân viên không được tô son, và chỉ được uống nước từ chai trong suốt để người giám sát nhìn thấy chất lỏng họ uống là gì

kho-amazon-19

Mỗi ngày, trước khi ra và vào kho hàng, nhân viên phải đi qua máy dò kim loại. Trong một vụ kiện gần đây, nhân viên Amazon cho biết, công đoạn kiểm tra an ninh cuối ngày có thể kéo dài tới 25 phút.

kho-amazon-18

Một số khác phàn nàn rằng, kho hàng của Amazon quá rộng và họ bị mất bớt thời gian nghỉ ngơi để di chuyển từ nơi làm việc tới khu vực nghỉ.

kho-amazon-17

Một số nhân viên cho biết, Amazon theo sát mỗi bước chân của họ trong kho hàng, và sẽ cảnh báo nếu họ không làm việc năng suất bằng đồng nghiệp.

kho-amazon-16

Nhân viên kho của Amazon phải làm việc vô cùng hiệu quả. Thiết bị cầm tay của mỗi người sẽ cho biết họ nên lấy mỗi sản phẩm trong thời gian bao lâu.

kho-amazon-15

Phần mềm vi tính đóng vai trò lớn trong hoạt động của các kho hàng. Amazon tối ưu hóa hoặc tự động hóa bằng thuật toán đối với mọi công đoạn có thể. Theo Wired, “Kho hàng của Amazon giống như một robot khổng lồ”.

kho-amazon-14

Các thuật toán được sử dụng để xác định loại hộp nào phù hợp với từng đơn hàng.

kho-amazon-13

Nhân viên gói hàng được yêu cầu phải xử lý mọi món hàng như thể đó là quà giáng sinh.

kho-amazon-12

Nhân viên lấy hàng từ kho sau khi nhận được đơn hàng gọi là “người lấy hàng”, còn “người gói hàng” sẽ phụ trách đóng gói sản phẩm vào hộp của Amazon.

kho-amazon-11

Băng chuyền của kho hàng chạy rất nhanh. Tại kho của Amazon ở Campbellsive, Kentucky, băng chuyền có thể chuyển 426 đơn hàng trong một giây.

Nguồn: Business Insider

SOLUTION FOR YOUR BUSINESS