Tọa Đàm Về Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Logistics

Trong ngày 26/3/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (viết tắt là VALOMA) đã kết hợp với trường Đại học Đại Nam và trường Đại học Công Nghiệp tổ chức một tọa đàm mang tên: “Tọa đàm về đào tạo nguồn nhân lực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng”. Tọa đàm này được tổ chức nhằm chia sẻ những kinh nghiệm cũng như phương pháp tổ chức hoạt động đào tạo. Trong đó, chủ yếu gắn liền hoạt động đào tạo với trải nghiệm thực tiễn trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) được biết đến là tổ chức tập hợp các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo ngắn hạn trên cả nước đang đào tạo về lĩnh vực logistics. Hội viên của Hiệp hội  bao gồm các tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực logistics. Chính thức thành lập từ tháng 7/2021, cho tới nay, hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động thực chất nhằm kết nối các hội viên, nâng cao chất lượng chuyên môn trong quá trình giảng dạy, ứng dụng và kinh doanh logistics.

VELOMA - Hiệp hội phát triển nguồn lực Logistics Việt Nam

Thành phần tham dự

Góp mặt trong buổi tọa đàm có sự tham dự của:

 • Ông Trần Thanh Hải, hiện là Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Chủ tịch danh dự VALOMA
 • PGS.TS Trịnh Thị Thu Hương, hiện là Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh Quốc Tế, Trường Đại học Ngoại thương (FTU), Phó chủ tịch VALOMA
 • Đại diện các trường đại học đang đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
 • Đại diện các doanh nghiệp Logistics (bao gồm KTO Logistics., JSC)

VELOMA Hiệp hội phát triển nguồn lực Logistics Việt Nam

Mục tiêu của tọa đàm

Tọa đàm hướng đến xây dựng sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp Logistics với mục tiêu:

 • Bổ sung các học phần gắn liền với thực tiễn
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác tìm ra nguồn nhân lực Logistics có chất lượng cao
 • Tạo cho sinh viên cơ hội được trải nghiệm thực tiễn ngay từ trên ghế nhà trường
 • Hỗ trợ các trường trong quá trình đào tạo sinh viên (chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, chia sẻ các tài liệu tham khảo, xây dựng phương pháp giảng dạy phù hợp với thực tiễn,…)

Về mặt cơ bản, các mục tiêu hướng đến đều nhằm vào mục đích xây dựng nguồn nhân lực Logistics chất lượng. Từ đó, đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình xây dựng và phát triển của đất nước.

Nội dung của tọa đàm và mong muốn của các trường Đại học

Trong buổi tọa đàm, đại diện các trường đại học đã nêu ra những khó khăn trong quá trình đào tạo sinh viên ngành Logistics. Trong đó, họ nhấn mạnh một vài khó khăn chính trong việc:

 • Khó khăn trong việc xây dựng chương trình trải nghiệm cho sinh viên
 • Khó khăn trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn
 • Sự thiếu hụt trong nguồn nhân lực nhằm thiết kế chương trình đào tạo
 • Thiếu các tài liệu tham khảo
 • Khó khăn trong việc hỗ trợ sinh viên công nhận tín chỉ giữa các trường Đại học.

Những kiến nghị đến từ trường Đại học

Đối mặt với các khó khăn đó trong quá trình đào tạo, các trường Đại học đang bày tỏ mong muốn xây dựng định hướng tổ chức hoạt động đào tạo theo phong cách ứng kết hợp giáo dục theo hướng tổ chức thêm các hoạt động gắn liền với trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Cùng với đó, các đại biểu cũng trao đổi thêm về mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của VALOMA. Thêm vào đó, là sự hỗ trợ của một số trường đại học cũng như doanh nghiệp logistics về lĩnh vực đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. 

Ngoài ra, các trường đại học cũng kiến nghị VALOMA xây dựng thêm hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp. Mục tiêu của kiến nghị là nhằm xây dựng nguồn nhân lực Logistics có chất lượng. Ngoài ra, việc xây dựng hệ sinh thái còn hướng đến việc tối ưu hóa quá trình sử dụng nguồn nhân lực Logistics và chi phí đào tạo. 

Buổi tọa đàm đã giúp cho các trường Đại học có thêm nhiều cơ hội để chia sẻ những khó khăn, xây dựng phương pháp, chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến khung chương trình, yêu cầu đầu ra cũng như hoạt động thực hành,…cũng sẽ được VALOMA nghiên cứu trong thời gian tới.

Về KTO Logistics., JSC

Là một doanh nghiệp trong lĩnh vực Logistics, KTO Logistics., JSC luôn hướng đến tìm tòi nguồn nhân lực Logistics có chất lượng. Buổi hội thảo đã cho chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc gắn liền hoạt động đào tạo với thực tiễn. Do đó, chúng tôi sẽ cân nhắc và đưa ra các dự án hỗ trợ các sinh viên trải nghiệm thực tiễn trong thời gian tới.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến các dịch vụ mà công ty chúng tôi phân phối, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

SOLUTION FOR YOUR BUSINESS